QR-Code dieser Seite

Language Change

เลขประจำตัวซอฟท์แวร์เฮาส์ ลำดับที่ ๐๕๓๙
Software House Registration No. 0539 (By Thai Revenue Department)

ERP ซอฟต์แวร์ขจัดปัญหาในองค์กรเพิ่มประสิทธิภาพให้ SMEs

บริษัท พิชญโซลูชั่น ได้รับเชิญจากรายการ SME Smart Service และ Smart SME TV โดยได้รับการสนับสนุนจากสมาคมอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์ไทย มาแบ่งปันความรู้ให้กับ SME ในการนำระบบ ERP เข้ามาใช้ในองค์กร

ที่มา : SME Smart Service

AEC ใกล้เข้ามามากแล้ว ระบบ ERP ถือเป็น IT Infrastructure ที่ในบริษัทไม่มีคงจะไม่ได้เสียแล้ว

 

แต่ ปัญหาหนึ่งของการตัดสินใจเลือก ERP มาใช้ในบริษัท คือ ไม่แน่ใจว่า ERP ที่ตัวเองเลือก จะเหมาะกับธุรกิจของตนเองหรือไม่ เนื่องจากลักษณะธุรกิจแต่ละประเภท มีความแตกต่างกัน ในขั้นตอนการทำงานในแง่รายละเอียด  โดยสถิติในปัจจุบันนี้ บริษัทที่จัดหา ERP มาใช้ในองค์กรนั้น มากกว่า 20% ไม่ใช่บริษัทที่ไม่มีระบบ ERP แต่เป็น บริษัทที่กำลังใช้ ERP ยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งอยู่ และอยากเปลี่ยนเพราะพบว่า ERP ที่ใช้อยู่นั้น ขาดความสามารถหลายอย่าง

 

หลายกรณี มีการคัดเลือกตามหลักวิชาการเป็นอย่างดี มีการจ้างที่ปรึกษาตั้งแต่ก่อนคัดเลือกระบบ จนถึงวางระบบ แต่สุดท้ายระบบที่เลือกมา ก็ยังไม่ให้คำตอบที่ต้องการ   จนมีคำกล่าวที่ว่า วิธีที่ดีที่สุดในการตัดสินใจเลือก ERP คือ หลังจากผ่านการวางระบบเสร็จแล้ว ต้องลองใช้สักปีหนึ่งถึงจะรู้ว่าเหมาะรึเปล่า 

 

ระบบ ERP ส่วนใหญ่ จำหน่ายในรูปแบบขายการอนุญาตใช้งาน (License) โดยต้องชำระค่า License ครบถ้วนเมื่อมีการติดตั้ง ซึ่งเป็นการจ่ายครั้งเดียว ซึ่งเป็นเงินก้อนใหญ่ และจ่ายค่า Implement ตาม Manday ที่เข้าวางระบบเป็นงวดๆ ซึ่งกว่า จะรู้ว่า ERP ที่ซื้อมา เหมาะหรือไม่ ก็จ่ายเงินจนหมดแล้ว

ปัจจุบัน มีทางเลือก ERP บน Cloud อยู่บ้าง ซึ่ง ก็มีข้อดี คือ ทดลองใช้งานได้, ไม่ต้องมี Server ของตัวเอง, จ่ายค่าเช่าเป็นรายเดือน ฯลฯ  แต่ก็มีข้อจำกัดคือ หลายๆ ระบบ ไม่รองรับการ Customization ให้เหมาะกับ ลักษณะธุรกิจเฉพาะ รวมทั้ง หลายระบบมีข้อจำกัด เรื่องปริมาณข้อมูลที่อนุญาตให้ใช้งาน/จำนวนผู้ใช้งานในองค์กร  และ ต้องจ่ายค่าเช่าตลอดไปตราบเท่าที่ยังใช้ระบบอยู่ ซึ่งหากสะสมหลายๆปี ส่วนใหญ่จะแพงกว่า การซื้อ ERP แบบขาย License

 

พิชญโซลูชั่น เห็นอุปสรรคเหล่านี้ จึงจัดโครงการเพื่อช่วยเหลือ ผู้ประกอบการที่ต้องการเลือกใช้ ERP โดยนำ ระบบ PEAR ที่เป็น ERP ที่โดยปกติจำหน่ายในรูปแบบ License อย่างเดียว มาจำหน่ายในรูปแบบ เช่าใช้สิทธิ์ ด้วย โดยผู้ประกอบการ ไม่ต้องจ่ายค่า License เป็นก้อนเดียว แต่จ่ายในลักษณะ รายเดือน หรือ รายปี โดยมีเงื่อนไขว่า เมื่อจ่ายครบ 3 ปี แล้ว ไม่ต้องจ่ายค่า License อีก   และหากต้องการการบริการช่วยเหลือ จากบริษัทต่อเนื่อง ก็มีเพียงค่า Maintenance Agreement รายปี ซึ่ง มูลค่าเฉลี่ย น้อยกว่า ค่าเช่าต่อปี อย่างมาก ซึ่งเปิดโอกาสให้ ผู้ประกอบการ มีโอกาสเลือกในช่วงที่ยังจ่ายค่าเช่าอยู่ว่า ระบบของเรา เหมาะสม กับองค์กรหรือไม่ หากเหมาะสม จ่ายค่าเช่าครบ 3 ปี ก็ได้ License ไปเหมือนกับการซื้อ ERP แบบเดิมๆ 

 

ถ้าใครกำลังมองหา ERP มาใช้ในโรงงาน/องค์กร หรือ พบว่า ERP ที่ใช้อยู่ไม่ได้เหมาะกับธุรกิจของตัวเองอยากจะลองหาใหม่

ลองติดต่อที่ 092-269-4470 ได้ครับ

 

PEAR ERP แบบเช่าใช้สิทธิ์

Share
1 - Pichaya Solution Logo 

© Copyright by Pichaya Solution Co., Ltd.
Tel. 02-286-7862, 092-269-4470 (Sale), 086-328-1081 (Support)
E-mail: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.